Hướng dẫn chi tiết làm vườn rau thủy canh tại nhà Rau Thủy Canh

 Hướng dẫn tự trồng rau thủy canh tĩnh


Rau Xanh Gia Đình xin giới thiệu mô hình này với những ai muốn tự trồng rau bằng phương pháp thủy canh tĩnh.
hướng dẫn tự trồng rau thủy canh tại nhà
Trồng rau thủy canh tĩnh

I. Chuẩn bị:

 • Khay nhựa, thùng xốp, ....
 • Xốp dày 5cm
 • Màng phủ nông nghiệp
 • Rọ chứa giá thể
 • Dung dịch thủy canh
 • Giá thể hoặc đá perlite...
 • Dụng cụ tạo lỗ: Mũi Khoan, Tấm nhôm v.v..
 • Bút thử nồng độ TDS - 3

1.Chọn khay (ví dụ)

Nếu mua khay, các bạn chọn khay tương tự như thế này là tốt. Tùy biến với vật dụng xung quanh bạn nhé! Miễn sao nó có thể chứa dung dịch :).
khay nhựa thông minh ứng dụng trồng thủy canh tĩnh

2. Màng phủ nông nghiệp (giấy bóng)

   Mọi người lấy màng phủ nông nghiệp màu đen (giá khoảng 1300đ/m2) để bọc kín bên trong lại, và phải phủ trùm qua thành khay như hình bên dưới.

màng phủ trồng rau thủy canh

Nếu không mua được màng phủ nông nghiệp có thể vì xa quá hay tìm không ra tùy từng nơi có thông dụng hay không, moi người có thể nilong trong suốt cũng không sao, nhưng mọi người nhớ lót vào bên trong bằng 2-3 lớp giấy báo để tránh ánh sáng vào trong khay.

3. Xốp loại 3 - 5 cm.

   Tiếp theo là chuẩn bị một miếng xốp dày khoảng 3cm - 5cm, nhưng tốt nhất là khoảng 5cm vì độ dư ra của đáy trồng cây vừa đủ, tránh ngập nước quá nhiều. kích thước bằng hoặc lớn hơn miệng khay. Tạo những lỗ tròn với bán kính 2.5cm, lỗ cách lỗ từ 10cm - 15cm tùy tưng loại rau có phủ tán lớn nhỏ bạn định trồng.
Khoan lỗ trên tấm xốp 5cm. Các lỗ các nhau 10 - 15 cm

   Mọi người có thể tạo những lỗ tròn này bằng cách dùng một mảnh kim loại uốn lại thành hình ống với bán kính lỗ như trên, nung nóng bằng lửa (bếp gaz là tiện mà nhanh nhất) và ấn vào tấm xốp với khoảng cách lỗ như trên.

   Chú ý: đừng nung nóng quá sẽ tạo lỗ quá lớn. Tốt nhất nên thử trước với một tấm xốp vụn nào đó. Nếu làm khéo léo một chút, sau này các bạn sẽ bỏ rọ vừa khít và đủ chặt, có tưới nước lên cũng không lọt rọ xuống.

4. Rọ trồng cây thủy canh

   Để chuyên dụng và hợp lý nhất mọi người nên chọn mua loại rọ thủy canh chuyên dụng, đã được nghiên cứu kỹ và phù hợp với nhiều bộ rễ của các loại cây khác nhau, rọ này có giá 130.000đ/kg tương đương 160 rọ chuyên dụng.
Rọ chuyên dụng thủy canh

5. Giá thể

   Giá thể có thể là xơ dừa, trấu ướt, tro trấu, nhưng theo kinh nghiệm của Rau Xanh GĐ thì khuyên mọi người nên dùng loại giá thể mới là đá chuyên dụng thủy canh perlite. Loại đá này là đá trân châu nham thạch đã được tinh chế ở nhiệt độ rất cao, điều này làm cho đá perlite có khả năng hút và giữ ẩm ở mức độ ổn định rất tuyệt vời, không bị úng thân rễ. Vì vậy nó xứng danh với cái tên Đá chuyên dụng thủy canh Perlite và được các chuyên gia thủy canh sử dụng rộng rãi.
Đá chuyên dụng thủy canh perlite
   Hoàn thành xong khâu chuẩn bị mọi người có thể bắt tay ngay vào việc ươm cây rồi.
   Bây giờ Rau Xanh GĐ hướng dẫn mọi người ươm cây để mọi người biết quy trình ươm cây trồng rau thủy canh, trồng rau sạch tại nhà.

II. Ươm Cây

Đầu tiên mọi người cho Đá chuyên dụng thủy canh perlite vào 1/2 rọ chuyên dụng thủy canh, cho 2 - 3 hạt giống vào, cho tiếp đá chuyên dụng thủy canh perlite vào khoảng trống còn lại, tưới nước ướt rọ và cho lên vào miếng xốp bỏ vào khay.
Cho đá perlite vào rọ

III. Pha dung dịch thủy canh

   Không quên một khâu rất quan trọng nữa là pha dung dịch thủy canh để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây bằng dung dịch thủy canh  dạng dung dịch đã pha chế, tùy vào từng loại cây mà có thể pha nồng độ dinh dưỡng từ 800 - 2100 độ ppm.
Dung dịch thủy canh
   Cụ thể: Đối với rau ăn lá, nồng độ thích hợp vào mùa mưa là 900 ppm, vào mùa khô là 800 ppm. Đối với cây ăn trái, nồng độ thích hợp vào khoảng từ 1.900 - 2100 ppm. (ppm là đơn vị đo nồng độ khoáng, 1 ppm = 1/1.000.000 g/kg).
   Dung dịch thủy canh có thể tự pha chế tại nhà, ở loại bài sau, Rau Xanh GĐ sẽ hướng dẫn bạn cách pha chế dung dịch và địa chỉ mua dung dịch tin cậy ở HCM. Các bạn like Page để cập nhật những bài đăng mới nhé!

Còn với mực nước trong khay sẽ như thế nào đây? 

   Tùy vào loại khay mà bạn sử dụng, tuy nhiên thông thường, mức dung dịch trong khay sẽ vào khoảng từ 10cm - 16cm. Mức ngập của rọ vào khoảng 1cm - 2cm, bạn có thể giữ mức ngập của rõ bằng việc sử dụng một tấm xốp mỏng hơn rọ 1-2cm. Xốp luôn luôn nổi trên mặt nước và chắc chắn rọ của bạn sẽ không bao giờ ngập quá 2cm :). 

Mức nước trong dung dịch thủy canh
   Trong quá trình phát triển của cây, gia chủ cần giữ nồng độ khoáng của dung dịch ở mức quy định, khuấy nước tạo oxi trung bình 1.5 lần/tuần
   Như vậy đã hoàn thành xong về cơ bản để có được một vườn rau thủy canh tĩnh đẹp như mong muốn, còn phần còn lại dựa vào sự quan tâm và chăm sóc của gia chủ!

Rau muống sau 4 ngày gieo trên giàn thủy canh
    Chúc bạn thành công! Nếu có thắc mắc hoặc điều gì khó hiểu trong cách trình bày trên, vui lòng để lại CMT để được hỗ trợ nhé!   
  Rau Xanh Gia Đình rất mong những kiến thức hữu ích này được mọi người tham khảo, chia sẻ với mọi người xung quanh. Đây là điều mà chúng tôi hết sức mong đợi và cũng là động lực mạnh mẽ để việc trồng rau sạch tại nhà tiếp tục phát triển hơn nữa!
------------------------------------------------------------------------------

Chuyên mục quảng cáo!

   Rau Xanh GĐ chuyên cung cấp:

 1.  Vật tư Thủy canh - Thổ canh giá rẻ.
 2.  Thiết kế thi thi công lắp đặt hệ thống thủy canh tự động.
 3.  Thiết kế giàn trồng rau thổ canh ban công, sân thượng.

 01282 538 088 - Rau Xanh GĐ
DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Chúc các bạn thành công!
By: Quế Đỗ
Nguồn: rauxanhgiadinh.com

1 nhận xét Blogger 1 Facebook

 1. vuonrauxanh.net cung cấp dịch vụ trồng rau tại nhà chuyên nghiệp, tiết kiệm nhất. Tư vấn các giải pháp trồng rau tại nhà, trồng rau mầm, trồng rau ăn lá trồng rau ăn quả… Chuyển giao kỹ thuật và hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà hà nội với bộ sản phẩm module trồng rau tường đứng thông minh.
  Xem thêm về dịch vụ trồng rau sạch tại nhà của chúng tôi tại: http://vuonrauxanh.net/dich-vu-trong-rau-sach-tai-nha.html
  Dịch vụ trồng rau tại nhà Hà Nội thi công nhanh chóng, dịch vụ hoàn hảo…. Cung cấp các loại phụ kiện trồng rau làm vườn như chậu ,khay trồng rau tại nhà, đất trồng, rau giống các loại…Hotline: 0981 613 213

  Trả lờiXóa

 
Rau Sạch -Thủy Canh Tại Nhà © 2013. All Rights Reserved. Powered by Blogger
Top